การติดตั้งติดตั้ง Braille Block มีจุดประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ให้แก่ผู้พิการทางสายตา นอกจากเพื่ออำนวยความสะดวกแล้ว การติดตั้งแผ่นทางเท้าพิเศษนี้ยังเป็นการเพิ่มความปลอดภัยและลดการเกิดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้พิการทางสายตาเมื่อต้องเดินทางได้อีกด้วย ก่อนการติดตั้ง Braille Block หรือ แผ่นทางเท้าสำหรับผู้พิการทางสายตา นั้นจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลให้ดี เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยและเป็นผลดีต่อส่วนรวม

8 สิ่งที่ควรรู้ก่อนติดตั้งแผ่นทางเดินให้ผู้พิการทางสายตา

ผู้พิการทางสายตา

1. สิ่งแรกที่จำเป็นต้องรู้คือความหมายของแผ่นทางเท้าสำหรับผู้พิการทางสายตา หรือ เบรลล์บล็อก (Braille Block) แต่ละแบบ เพราะจะทำให้สามารถคำนวณได้ว่าควรใช้แผ่นประเภทใดบ้างและเป็นจำนวนเท่าไร เพื่อควบคุมการปูแผ่นทางเดินให้ตรงกับวัตถุประสงค์ และควบคุมค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง โดย Braille Block มีจุดกำเนิดมาจากโรงเรียนผู้พิการทางสายตาในญี่ปุ่น มีลวดลายอยู่สองชนิดด้วยกัน คือ

เบรลล์บล็อกเตือนให้ระวัง Warning Braille Block
  • แบบที่ 1 เบรลล์บล็อกเตือนให้ระวัง (Warning Braille Block) มีลักษณะเป็นลายจุดกลม ๆ เป็นสัญลักษณ์ให้หยุดและระมัดระวังการเดินไปยังเส้นทางด้านหน้าที่อาจมีอุปสรรค เช่น ทางต่างระดับ ทางลาด ทางม้าลายข้ามถนน ริมทางรถไฟ ใกล้ยกพื้นสำหรับเดินขึ้นอาคาร หรือเป็นการเตือนทางแยกเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวา
block 2877630 1920
  • แบบที่ 2 เบรลล์บล็อกทิศทาง (Directional Braille Block) มีลักษณะเป็นลายเส้นนูนต่ำ นำเส้นทางให้เดินไปตามเส้นทางนั้น

โดยแผ่นทางเดินผู้พิการทางสายตาของ เนเจอร์ ครีต มีให้เลือกทั้งสองแบบ สามารถเลือกได้ 2 สี คือ สีเหลือง และ สีคอนกรีต

แผ่นทางเดินเท้า Braille Block สำหรับผู้พิการทางสายตา

2. การรู้ว่า Braille Block มีให้เลือกแบบใดบ้าง ช่วยให้ดีไซน์พื้นและเลือกวัสดุโดยรอบให้เข้ากันมากยิ่งขึ้น ซึ่งมีหลายแบบให้เข้ากับพื้นที่ ทั้งแบบแผ่นยาง แผ่นคอนกรีต หินแกรนิต และพื้นสีที่ตัดกันจะทำให้ผู้ที่มีสายตาเลือนรางสามารถใช้ประโยชน์จากการตัดกันของสีวัสดุได้อีกด้วย

3. Braille Block ควรปูลงตำแหน่งที่ไม่มีเสาไฟฟ้า ต้นไม้ หรือสิ่งกีดขวางตั้งอยู่ เพราะจะทำให้ผู้พิการทางสายตาที่เดินตามแผ่นทางเดินนี้เกิดอุบัติเหตุได้  

4. ควรปู Braille Block บริเวณใกล้ลานจอดรถ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้สามารถเดินจากรถรับ-ส่งไปยังตึกและอาคารต่าง ๆ ได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ทุกหน่วยงานราชการหรือห้างสรรพสินค้า ควรมีช่องจอดรถพิเศษสำหรับบุคคลทุพพลภาพในตำแหน่งใกล้ประตูทางเข้า

5. สำหรับการเชื่อมโยงทางขึ้นลิฟต์ เช่น บริเวณสถานีรถไฟฟ้า ที่เป็นบริการสาธารณะในการเดินทาง ควรมีการวางแผนให้รอบคอบก่อนปู Braille Block ว่าจะปูที่ส่วนใดจึงจะไม่ติดรั้วหรือคานกั้นพื้นที่ เพื่อให้ผู้พิการทางสายตาหรือผู้พิการประเภทอื่น เช่น ผู้ที่ต้องนั่งรถเข็น สามารถใช้ประโยชน์ร่วมกันในการขึ้นลงทางต่างระดับหรือขึ้นลงลิฟต์ได้ 

6. การปูแผ่นทางเท้า Braille Block จะเป็นประโยชน์มากยิ่งขึ้น หากปูบริเวณพื้นที่ด้านข้างยาวไปถึงทางไปห้องน้ำ เพื่อให้ผู้พิการทางสายตาสามารถดูแลตัวเองได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ห้องน้ำควรมีขนาดใหญ่พิเศษพร้อมอุปกรณ์ที่จำเป็น เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งาน 

7. ควรติดตั้ง Braille Block โดยเว้นระยะห่างจากผนังทางเดินด้านข้าง เพื่อให้เหลือพื้นที่สำหรับการเดินตามเส้นทางนั้นได้อย่างปลอดภัย ไม่เดินชนหรือกระแทกคนที่เดินในพื้นที่นั้น หรือบริเวณที่คนใช้งานเป็นจำนวนมาก การมีราวจับที่ผนังบริเวณทางเดินที่ลาดชันช่วยพยุงการเดินและยังนำเส้นทางได้อีกด้วย 

8. คุณภาพวัสดุของ Braille Block จะแตกต่างกันไปตามเกรดของวัสดุที่ใช้ผลิต การออกแบบ สีของวัสดุ เนื่องจากต้องติดแผ่น Braille Block ตามทางเดิน การใช้วัสดุมีคุณภาพจะทนทาน สามารถดูแลรักษาความสะอาดได้ง่าย และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการซ่อมแซมแก้ไข เพราะสามารถใช้งานได้ยาวนาน

แนะนำพื้นที่ที่เหมาะสำหรับทำการติดตั้งแผ่นทางเดินเท้า Braille Block ดังนี้

แนะนำพื้นที่ที่เหมาะสำหรับทำการติดตั้งแผ่นทางเดินเท้า Braille Block
  • ควรปูแผ่นทางเดินเท้า Braille Block ก่อนถึงบริเวณที่มีสิ่งกีดขวาง บริเวณอันตราย จุดรับ-ส่ง มีอุปสรรคหรือสิ่งกีดขวาง 
  • พื้นบริเวณทางออกฉุกเฉิน 
  • พื้นที่หน้าประตูลิฟต์ 
  • บริเวณก่อนทางขึ้นและลงบันได หรือทางลาด รวมถึงพื้นที่ต่างระดับ  
  • พื้นด้านหน้าและด้านหลังของประตูทางเข้าอาคาร 
  • บริเวณหน้าประตูห้องน้ำที่จัดไว้สำหรับผู้พิการทางสายตา 
  • ควรปูแผ่นทางเดินเท้า Braille Block เตือนให้ระวังทุกทางเลี้ยว ทางแยก หรือจุดที่ต้องการบอกการเปลี่ยนทิศทาง 
  • ติดตั้งใกล้กับบริเวณแผนกต้อนรับ โต๊ะประชาสัมพันธ์ 

สรุป

เมื่อทราบข้อควรรู้ก่อนการติดตั้ง Braille Block แล้ว ก็สามารถออกแบบให้เข้ากับวัตถุประสงค์ในการใช้งาน สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายไม่ให้เกินงบที่ตั้งไว้ ทำให้งานออกมาสวยงาม สามารถอำนวยความสะดวกและเป็นประโยชน์ในการเดินทางของผู้พิการทางสายตา นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้พิการทางสายตาได้อีกด้วย

ดังนั้นการเลือก Braille Block ที่มีคุณภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากการติดตั้งแผ่น Braille Block ตามทางเดินเท้า ต้องใช้วัสดุที่มีคุณภาพและทนทานต่อการใช้งาน เพื่อไม่ให้เกิดการชำรุดจนอาจทำให้ผู้พิการทางสายตาเกิดอุบัติเหตุระหว่างใช้งานได้ หากคุณกำลังมองหาแผ่นทางเดินเท้าสำหรับผู้พิการทางสายตาที่มีคุณภาพสูง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เนเจอร์ ครีต รับผลิต จัดจำหน่าย ออกแบบและติดตั้งสามารถติดต่อเราได้ที่: